Tìm hiểu Có nên đeo Kính cận Khi dùng điện thoại không?

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại là loại ánh sáng nguy hại có bước sóng ngắn và năng lượng cao, khi tiếp xúc với mắt có thể gây tổn thương biểu mô sắc tố võng mạc. Từ đó, làm suy giảm thị lực và thậm chí gây mù loà. Vậy có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại không? Cần lưu ý gì khi sử dụng điện thoại? Cùng chúng tôi đi làm rõ câu trả lời qua phần thông tin dưới đây nhé!

>>>> Gợi ý: Các mẫu Gọng kính cận được ưa chuộng nhất.

Kính cận hoạt động như thế nào?

Kính cận hay còn được gọi là kính cầu lõm do có thiết kế lõm ở phía trong và dày ở mép ngoài. Kính sử dụng để hỗ trợ tầm nhìn cho những người bị tật cận thị, giúp họ quan sát rõ những vật thể ở xa dễ dàng, hiệu quả. Về cách hoạt động, kính sẽ “gom” các tia sáng hội tụ về đúng vị trí trên võng mạc, nhờ vậy người đeo kính có thể nhìn được mọi thứ xung quanh chi tiết và sắc nét hơn.

Ngày nay, với sự phát triển vượt trội của công nghệ sản xuất, kính cận được phát triển với đa dạng mẫu mã khác nhau. Chúng bao gồm các loại kính có chất liệu tròng khác nhau, bảo đảm có đầy đủ chức năng chống chói, ánh sáng xanh và bụi bẩn. Sử dụng các dạng kính này sẽ giúp bảo vệ đôi mắt và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ môi trường sống, ánh sáng đến mắt của bạn. Vậy có nên đeo kính khi dùng điện thoại không? Nếu sử dụng thường xuyên có làm hại cho mắt không? Đọc tiếp những phần sau để có câu trả lời chính xác nhé!

bị cận có nên đeo kính khi dùng điện thoại
Tìm hiểu hoạt động của kính cận

Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại không? Vì sao?

Trên thực tế, việc có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm số đo thị lực và nhu cầu quan sát. Trường hợp bạn bị cận nhẹ và vẫn có thể nhìn rõ điện thoại ở khoảng cách 40 – 50 cm thì việc đeo kính là không cần thiết, bởi sẽ có thể gây cảm giác khó chịu và bất tiện. Nhưng cũng đừng vì thế mà quên đi việc chăm sóc thị giác của mình.

Trong quá trình xem điện thoại, bạn cần chú ý đến khoảng cách của mắt với màn hình. Đó là các kiểm tra chính xác tình trạng mắt hiện tại. Nếu bạn cảm thấy mắt có các dấu hiệu mỏi, đau nhức hoặc không nhìn mờ dần điện thoại khi ở khoách cách gần, vậy cần lập tức đi khám mắt để kịp điều trị và hồi phục. Trường hợp bạn để kéo dài tình trạng này và thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện thoại sẽ làm cho mắt bị tăng độ hoặc mắc một số bệnh lý về mắt như khô mắt…hay thậm chí mù loà.

Bởi lẽ đó, chúng ta nên đeo kính cận khi dùng điện thoại để bảo đảm sức khỏe cho đôi mắt, hạn chế được tác động tiêu cực của ánh sáng xanh đến thị lực của bạn. Khi xem điện thoại, bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách từ mắt đến màn hình, cỡ chữ và độ sáng điện thoại. Tất cả cần được điều chỉnh ở mức phù hợp để tạo cảm giác thoải mái cho mắt và không gây ảnh hưởng đến thị lực.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Tìm hiểu có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại không?

4 sai lầm thường gặp khi đeo kính cận dùng điện thoại 

Dưới đây là những sai lầm điển hình thường gặp khi đeo kính cận dùng điện thoại khiến cho tình trạng mắt cận ngày một nặng. Đọc thông tin này để biết cách phòng tránh nhé!

Thời gian sử dụng dài

Dùng điện thoại trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thị lực của bạn, dẫn đến tổn thương giác mạc và nguy cơ cao bị mù loà. Trung bình, thời gian sử dụng điện thoại của con người hiện nay là khoảng 6.2 giờ/ngày. Mức thời lượng này là quá lớn so với khuyến nghị thực tế là khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. 

Không chỉ gây ảnh hưởng đến thị lực, dùng điện thoại lâu cũng gây ra những triệu chứng điển hình về thần kinh như chóng mặt, đau đầu, hoa mắt và buồn nôn. Để duy trì đôi mắt sáng và sức khỏe ổn định, chúng ta không nên tiếp xúc quá thường xuyên và dài lâu với điện thoại. Hãy dành thời gian rảnh cho những hoạt động giải trí khác. 

bị cận có nên đeo kính khi dùng điện thoại
Thời gian sử dụng điện thoại quá dài

Dùng điện thoại trong điều kiện ánh sáng yếu 

Rất đông người dùng hiện nay đều có thói quen lướt điện thoại trong điều kiện ánh sáng yếu. Đây là sai lầm điển hình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại sẽ làm tổn hại võng mạc, khiến mắt của bạn ngày càng mờ đi và không còn nhìn rõ mọi vật xung quanh. 

Ngoài ra, tư thế nằm nghiêng nhìn điện thoại cũng làm tổn thương nghiêm trọng giác mạc của mắt. Nếu để tình trạng này diễn ra liên tục trong khoảng thời gian dài, có thể dẫn đến mù lòa và không thể chữa trị.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Dùng điện thoại trong điều kiện ánh sáng yếu làm suy giảm thị lực

Nhìn chăm chú vào điện thoại 

Nhiều người dùng hiện nay thường nhìn điện thoại ở khoảng cách rất gần, trung bình khoảng 10 – 20cm. Dưới tác động của ánh sáng xanh, mắt liên tục phải điều tiết và như vậy sẽ làm suy giảm thị lực đáng kể. 

Cách cách tốt nhất bạn nên duy trì khi dùng điện thoại là từ 30 – 40cm. Đây là ngưỡng phù hợp bảo đảm an toàn cho đôi mắt về lâu dài. Vậy làm sao để biết chính xác khoảng cách là 30 hay 40cm? Rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa bàn tay của mình để áng chừng. Trung bình, một gang tay người có chiều dài khoảng 18 – 20cm. Như vậy, khoảng cách từ mắt đến màn hình điện thoại sẽ là khoảng 2 gang tay người lớn.

Nhìn điện thoại mọi lúc 

Sử dụng điện thoại mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi di chuyển sẽ làm gia tăng nguy cơ cận thị cũng như tăng độ cận nhanh chóng. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, làm rối loạn chức năng nhìn nhận mọi thứ xung quanh của mắt.

bị cận có nên đeo kính khi dùng điện thoại
Sử dụng điện thoại mọi lúc

Hướng dẫn cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại 

Trên thực tế, không nhiều người dùng hiện nay biết cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại. Phần đông đều cho rằng đó là không cần thiết. Để giúp bạn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp 1 số mẹo hay giúp bạn vừa thoải mái dùng điện thoại mà không lo làm ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt. 

Bảo đảm khoảng cách 30 – 40 cm

Khi dùng điện thoại, bạn cần bảo đảm để điện thoại cách xa mắt khoảng 30 – 40cm. Đây là khoảng cách an toàn đủ để hạn chế tác động của ánh sáng xanh đến mắt của bạn.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Giữ khoảng cách an toàn với điện thoại

Chỉnh mức độ ánh sáng điện thoại

Tuỳ thuộc vào không gian và thời gian, bạn cần có sự điều chỉnh ánh sáng màn hình điện thoại phù hợp. Không để ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu, vì dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Nên hạn chế xem điện thoại về đêm và sử dụng đèn ngủ để làm giảm ánh sáng độc hại cho đôi mắt. 

Chỉnh độ sáng màn hình điện thoại  

Giữ màn hình luôn sạch sẽ 

Hãy giữ cho màn hình điện thoại luôn sạch sẽ để không làm gián đoạn tầm nhìn của mắt. Đó là cách bảo vệ mắt tốt nhất nhưng dễ bị lãng quên. 

Thường xuyên chớp mắt 

Chớp mắt liên tục giúp dưỡng ẩm và giảm kích ứng từ màn hình điện thoại tác động đến mắt. Vì vậy, trong quá trình dùng điện thoại, các bạn cần lưu ý nên chớp mắt thường xuyên để không khiến mắt bị mỏi và khô. 

Tư thế nằm ngửa 

Khi dùng điện thoại, chúng ta không nên nằm nghiêng về một bên vì sẽ gây tác động tiêu cực đến mắt. Hãy duy trì tư thế nằm ngửa cân bằng để mắt làm việc hiệu quả và bảo vệ an toàn cho sức khỏe đôi mắt nhé!

Áp dụng quy tắc 20/20/20

Quy tắc này tức sử dụng điện thoại 20 phút và nhìn ra xa 20 giây. Sau khoảng 2 giờ tiếp xúc, cần cho mắt nghỉ ngơi và thư giãn. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt và hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng xanh.

bị cận có nên đeo kính khi dùng điện thoại

Dùng tròng kính chống ánh sáng xanh

Mua và sử dụng kính cận chống ánh sáng xanh là giải pháp tối ưu nhất cho bảo vệ đôi mắt tránh khỏi ảnh hưởng của ánh sáng độc hại. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, ứng dụng đa dạng công nghệ tiên tiến, loại kính này có khả năng loại bỏ hoặc lọc bớt ánh sáng xanh có hại cho mắt. Từ đó, giúp đôi mắt của bạn khoẻ mạnh hơn.

>>>> Giải đáp: Có Nên Đeo Kính Chống Ánh Sáng Xanh, Liệu Thực Sự Tốt?

Thăm khám định kỳ

Hãy thăm khám định kỳ mắt 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện tình trạng sức khoẻ không ổn định của mắt nhé!

Bài viết trên đây là câu trả lời chi tiết cho thắc mắc có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại không của nhiều người dùng hiện nay. Để bảo đảm sức khỏe thị lực, chúng ta nên đeo kính khi xem điện thoại. Cần duy trì khoảng cách, ánh sáng và thói quen sử dụng phù hợp để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh nhé!

>>>> ĐỌC THÊM:

Cập nhật: 24/04/2024

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan