Có Nên Đeo Kính Chống Ánh Sáng Xanh? Có Thực Sự Tốt?

Kính chống ánh sáng xanh từ lâu đã trở thành một sản phẩm được ưa chuộng và tin chọn nhiều nhất của người dùng. Đơn giản, họ nghĩ rằng ánh sáng xanh có hại và đeo kính chống ánh sáng xanh sẽ giúp họ bảo vệ mắt tốt hơn. Như sự thật liệu có đúng như vậy?

1. Sự thật về ánh sáng xanh

Về định nghĩa, ánh sáng xanh là ánh sáng nằm trong khoảng từ 380 đến 500nm. Đôi khi nó bị phá vỡ thành ánh sáng xanh tím (~380-450nm) và ánh sáng xanh lam (~450 đến-500nm).

Ánh sáng xanh trực tiếp ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể. Theo đó:

  • Vào buổi sáng: Ánh sáng xanh giúp đánh thức và kích thích cơ thể
  • Vào buổi tối: Ánh sáng xanh khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn khi tiếp xúc quá nhiều

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng và góp phần gây ra tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số (vinmec.com).

Tuy nhiên, đừng nghĩ mọi ánh sáng xanh đều xấu. Tiếp xúc với ánh sáng xanh là việc cần thiết để mang lại một sức khỏe tốt, tăng cường tỉnh táo, nâng cao trí nhớ, chức năng nhận thức cũng như tâm trạng. Nhưng bất kể cái gì cũng vậy, nhiều quá sẽ không tốt.

Có Nên Đeo Kính Chống Ánh Sáng Xanh

2. Có nên đeo kính chống ánh sáng xanh?

Nhìn chung, việc đeo kính chống ánh sáng xanh là tốt và nên dùng để hạn chế loại ánh sáng này, giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

Nhưng bạn cũng không nên thần thánh hóa loại kính này quá. Bởi theo nghiên cứu từ chuyên gia, tùy vào chất lượng loại kính này trên thực tế chỉ chống được 5-40% lượng ánh sáng xanh. Một lượng lớn ánh sáng xanh vẫn có thể đi vào đôi mắt của bạn. Đặc biệt, tính đến nay (04/2024), Hiệp Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bất kỳ công bố chính thức nào về việc có nên đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt hay không (vinmec.com).

Tốt nhất, bạn vẫn nên áp dụng các giải pháp toàn diện để bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt của mình như việc áp dụng quy tắc 20-20-20. Theo đó, mỗi khi tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính khoảng 20 phút, hãy nhìn ra xa khoảng 20 feet (6,1m) trong vòng 20 giây. Quy tắc này được nhiều chuyên gia khuyên dùng giúp bạn bảo vệ mắt tốt hơn bao giờ hết.

>>>> Gợi ý: Tìm hiểu Có nên đeo Kính cận Khi dùng điện thoại không?

Có Nên Đeo Kính Chống Ánh Sáng Xanh

3. Kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt?

Xét về thương hiệu, bạn có thể lựa chọn các thương hiệu tròng như: Chemi, Essilor, Kodak, Carl Zeiss và Hoya. Bởi đây là những thương hiệu được kiểm nghiệm kỹ càng và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Xét về tính năng, bạn có thể chọn một trong 2 loại:

Loại kính Tính năng Đối tượng
Kính Blue Cut Ngăn toàn bộ ánh sáng xanh Người làm văn phòng cần sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài và liên tục
Kính Blue Contro Chỉ ngăn ánh sáng có hại Người làm việc ngoài trời phải tiếp xúc với ánh sáng chói lóa thường xuyên

Có Nên Đeo Kính Chống Ánh Sáng Xanh

4. Tỷ lệ cắt kính chống ánh sáng xanh phù hợp

Như đã giải thích ở trên, ánh sáng xanh không hoàn toàn là xấu mà nó còn ảnh hưởng tích cực tới nhịp sinh học cơ thể người.

  • Nếu không phải thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh, bạn có thể yêu cầu tỷ lệ lọc UV từ 25-40%.
  • Nếu thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng xanh, tỷ lệ 60% được khuyên dùng để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt mà không ảnh hưởng nhiều tới nhịp sinh học.

5. Cách kiểm tra kính chống ánh sáng xanh

Phương pháp Hướng dẫn
Sử dụng mắt thường Sử dụng kính chống ánh sáng xanh và nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại nếu thấy màu xanh giảm, màu vàng tăng lên thì chứng tổ lớp chống ánh sáng xanh đang hoạt động.
Thử bằng đèn UV Sử dụng đèn UV chiếu lên bề mặt ngoài của kính. Nhìn xuống phía dưới kính nếu ánh sáng xanh không xuyên qua hoặc xuyên qua ít thì đây cũng là loại kính chống ánh sáng xanh.
Thử bằng giấy test UV Bạn có thể để giấy test UV phía dưới tròng kính và để ánh sáng xanh từ ngoài chiếu vào. Kết quả trên giấy test sẽ cho bạn biết mẫu kính đó có chống tia UV hay không.

Có Nên Đeo Kính Chống Ánh Sáng Xanh

6. Kính chống ánh sáng xanh (UV) giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Thông thường chỉ cần bỏ ra chi phí từ 400.000 – 1.000.000VNĐ bạn đã có thể sở hữu một mẫu kính chống ánh sáng xanh tốt góp phần bảo vệ đôi mắt của mình.

Bạn có thể chọn mua những mẫu Gọng kính cận hoặc Kính râm tại Hàng Hiệu Giá Rẻ. Với tôn chỉ “Trân trọng sức khỏe đôi mắt của bạn”, toàn bộ mẫu kính của chúng tôi đều được trang bị tròng chuẩn UV400, đem lại khả năng bảo vệ mắt tối ưu nhất.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về ánh sáng xanh cũng như thắc mắc có nên đeo kính chống ánh sáng xanh hay không và một số thông tin hữu ích liên quan. Một số đoạn nội dung có trích nguồn từ đơn vị uy tín hàng đầu kết hợp kinh nghiệm 7 năm trong lĩnh vực kính mắt của tôi đảm bảo mang tính xác thực cao và bạn đọc hoàn toàn có thể tin tưởng.

>>>> ĐỌC THÊM:

Cập nhật: 24/04/2024

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan